Phóng sự ảnh: Nhà thờ cổ Sài Gòn

Trong một thành phố trẻ với hơn 300 tuổi như Sài Gòn, mỗi ngôi nhà thờ cổ có mỗi vẻ khác nhau, hòa cùng nhịp đập của Sài Gòn, góp phần tạo nên nét văn hóa cho thành phố trẻ...

Mỗi ngôi nhà thờ cổ ở Sài Gòn mang một vẻ đẹp với đủ kiểu kiến trúc. Kiến trúc nhà thờ Công giáo là một thành tố góp phần làm nên “phần hồn” của kiến trúc đô thị.

Nhà nguyện Đại chủng viện Thánh Giu-se

Trước đây là một quần thể lớn gồm Đại chủng viện, Nhà thờ thánh Phao-lô, Chủng viện thánh Phao-lô, nhà nguyện, tu viện…  Hiện nay còn phòng lưu giữ cổ vật gồm sách vở, di tích các Thánh tử đạo như hài cốt, vũ khí, xiềng xích… Ngoài ra còn nhiều tượng, tranh nghệ thuật được lưu trữ nơi đây.

Nhà nguyện Toà Tổng Giám mục

Kiến trúc cổ này còn được gọi là Dinh Tân Xá. Đây là ngôi nhà nguyện nằm trong tòa Tổng Giám mục Sài Gòn, là công trình kiến trúc cổ nhất của Sài Gòn – Gia Định. Được Nguyễn Ánh ra lệnh  xây dựng vào năm 1790, mục đích  cho Giám mục Bá Đa Lộc (Pigneau de Behaine) dạy học cho  Hoàng tử Cảnh, sau thành Tòa Giám mục.

Mặc dù là nhà nguyện nhưng Dinh Tân Xá có kiến trúc như một căn nhà gỗ ba gian phổ biến Nam Bộ. Đến nay hầu hết công trình vẫn còn nguyên vẹn dù chủ yếu làm bằng gỗ.

Nhà thờ Chợ Quán

Được xem là thánh đường cổ xưa nhất của Sài Gòn vì đã có từ năm 1720, đến nay đã tám lần phải xây dựng lại do chiến tranh hoặc bị nhà Nguyễn cấm đạo.

Nhà thờ kiến trúc theo kiểu Gothic, có khuôn viên rất đẹp với  hàng cây cổ thụ cao và xanh mát

Nhà thờ Cha Tam

Nhà thờ Cha Tam, tên chính thức là Nhà thờ Phan-xi-cô Xa-vi-ê. Với mục đích xây dựng nhà thờ này cho giáo dân người Hoa khu vực  Chợ Lớn, Cha Gio-an Bao-ti-xi-ta Huỳnh Tịnh Hướng đã tự tay thiết kế nên ngôi nhà thờ này và lồng ghép nhiều yếu tố văn hóa Trung Hoa vào ngôi nhà thờ với tam quan mái âm dương, đầu đao, nóc nhà thờ có gắn hoa sen, cửa ra vào đều treo liễn và chữ Hán.

Nhà thờ Hạnh Thông Tây

Đây là ngôi nhà thờ có kiến trúc Byzantine độc nhất vô nhị tại Việt Nam. Trong nhà thờ có đặt mộ của vợ chồng ông Denis Lê Phát An ( on trai của ông Huyện Sỹ) với hai phong tượng bằng cẩm thạch trắng bên mộ  trông sống động như người thật.

Mái vòm và tranh moisac (tranh ghép đá) đặc trưng của kiến trúc Byzantine của nhà thờ Hạnh Thông Tây.

Nhà thờ Thánh Jeanne d’Arc (Nhà thờ Ngã Sáu)

Đây cũng là một công trình được thiết kế bởi cha Gio-an Bao-ti-xi-ta Huỳnh Tịnh Hướng, với địa thế đẹp là nơi giao cắt bởi ba con đường và khu vực cây xanh cao vây quanh. Là một trong số ít nhà thờ có thánh bổn mạng là nữ thánh.

PHẠM TRƯỜNG GIANG

>> Người phục chế tranh kính nhà thờ