Người đầu tiên thu âm trọn bộ Kinh Thánh

Nổi tiếng với những ca khúc từ thập niên 1990, nhưng gác mọi chuyện về âm nhạc, Nhạc sĩ Đức Thịnh dấn thân và trở thành người dẫn đầu với ý tưởng về sách nói, đặc biệt nhất phải kể đến là bộ sách nói về Kinh Thánh. Điều bất ngờ là ý định ban đầu của anh chỉ là làm để tặng mẹ.

Nhạc sĩ Đức Thịnh trong một buổi chia sẻ với giới doanh nhân về âm nhạc.

Nói về việc thực hiện thu âm Thánh Kinh của Nhạc sĩ Đức Thịnh, LM Yuse Tiến Lộc, Dòng Chúa Cứu Thế, chia sẻ: “Phần lớn các sách trong Kinh Thánh đều khởi đầu từ truyền miệng qua nhiều năm trước khi được ghi chép lại… Do vậy, việc cho ra đời bộ Sách nói Kinh Thánh là sự tiếp nối việc truyền khẩu khi xưa và là một phương thế tốt trong việc công bố Lời Chúa đến cho mọi người”.

Từ món quà… tặng mẹ

Trong thư gửi tín hữu Êphêsô, thánh Phaolô viết: “Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi, hầu cho ngươi được sống lâu trên đất, mà Giavê Đức Chúa ngươi ban cho”. Khi đọc câu này, tôi chợt nhớ đến lời chia sẻ có phần hơi vội mà nhạc sĩ Đức Thịnh dành cho tôi: “Lý do tôi làm sách nói về Kinh Thánh phần nhiều là làm để dành tặng mẹ”.

Năm 2007, mẹ anh bị bệnh nặng và gần như với bà lúc ấy chỉ còn đức tin dẫn lối. Bà chỉ ao ước được nghe Lời Chúa hoặc nghe thánh ca. Nhưng thời đó, không phải như bây giờ nên không có sự lựa chọn nào hết. Mà nếu có… thì cũng chỉ là sản phẩm không trọn vẹn để người ta có thể nghe.

“Tôi chỉ nhớ, ngày ấy tôi không tìm đâu ra… điều mà mẹ mình mong muốn. Vậy là tôi muốn làm một bộ Kinh Thánh audio cho mẹ nghe”, Nhạc sĩ Đức Thịnh nhớ lại.

Chính tinh thần đó, Nhạc sĩ Đức Thịnh bắt tay thực hiện món quà dành tặng mẹ, với kỳ vọng ngày mẹ nhận món quà chắc bà sẽ rất vui. Nhưng vốn là con người có nhiệt huyết nghệ thuật, cầu toàn trong thế giới âm thanh nên khi bắt tay vào chuyên môn thì anh chẳng còn nghĩ được gì ngoài tâm niệm phải làm sản phẩm thật tốt, thật hay.

Đức Thịnh bắt tay vào làm sản phẩm đầu tiên về Phúc Âm. Anh làm với sự hăng say, miệt mài và mang theo những tham vọng chất chồng về một sản phẩm duy nhất về Thánh Kinh khi ấy.

Anh miệt mài đến nỗi khi bản thu âm Kinh Thánh được hoàn thành thì thời gian cũng đã mất ba năm trời. Để rồi, khi người làm nghề hài lòng với công sức bỏ ra, hài lòng với sản phẩm, với nhiệt huyết… thì mẹ anh lại không chờ được đến ngày để nhận món quà ấy.

“Lúc ấy tôi cứ miệt mài, càng làm càng hăng say… mà quên mất một điều mẹ đâu còn nhiều thời gian để chờ mình hoàn thiện chứ. Tôi cũng quên luôn việc mình có thể cho mẹ nghe những bản nháp trước, đâu cần đợi đến bản hoàn chỉnh…”, Nhạc sĩ Đức Thịnh nhớ lại.

“Khi mẹ tôi mất, dự án phá sản. Bởi nó chẳng còn ý nghĩa gì. Nhưng sau một thời gian, khi cho bạn bè nghe qua, họ đều khuyên tôi: “Nếu không kịp cho mẹ mình nghe, thì hãy làm cho các bà mẹ khác và cho nhiều người nghe hơn nữa”. Vậy là tôi lại tiếp tục không để ý tưởng ấy thành vô nghĩa” – Nhạc sĩ Đức Thịnh chia sẻ thêm.

Người bán giấc mơ

Chia sẻ rõ hơn về ý tưởng dự án Vườn Xanh Audio Book – Công ty mà nhạc sĩ Đức Thịnh thành lập với mục đích mang sách nói đến cho mọi người, anh tâm niệm: “Tôi chỉ là người đi bán giấc mơ thôi, cho dù sách nói của Việt Nam có đi sau các nước phát triển đến thế nào chăng nữa, nhưng tôi tin rằng theo xu hướng thì chúng ta cũng sẽ giống như họ”.

Sẽ là rất khó để anh thực hiện giấc mơ đẹp ấy, bởi khi đó, thời anh lập nghiệp sách nói gần như vẫn quá xa lạ với cộng đồng. “Ở các nước phát triển, người ta tôn trọng việc đọc sách, nhưng vì là xã hội công nghiệp, không có nhiều thời gian nên người ta thiên về nghe nhiều hơn. Còn ở Việt Nam, người ta cứ nghĩ sách nói là để dành cho người khiếm thị. Tôi muốn thay đổi điều đó. Sách nói là dành cho mọi người”, anh Thịnh chia sẻ.

Nhạc sĩ Đức Thịnh luôn luôn cháy hết mình với công việc và âm nhạc.

Dẫn đầu là thế, nhưng anh lại thấy không vui bởi trên con đường ấy anh mãi một mình độc hành, vẫn mãi lẻ bóng để thực hiện tâm huyết. “Nếu ai đó cùng làm với tôi, cạnh tranh với tôi thì hay quá. Họ cùng làm thị trường với tôi, có như vậy mới phát triển được. Chứ tôi đâu cần mình làm “trùm” đâu”.

Nói thêm về các dự án sách nói mà anh và các cộng sự đã và đang duy trì, Nhạc sĩ Đức Thịnh chia sẻ: “Công việc của tôi xuất phát từ nhu cầu niềm tin. Những người nằm trên giường bệnh chỉ cần niềm tin. Khi làm sách nói Công giáo, tôi lại nhận được nhiều động viên của thính giả. Chẳng hạn, có người ở Mỹ gọi điện cho tôi kể rằng khi nghe CD kinh Mân Côi, mẹ anh đã ra đi rất nhẹ nhàng. Tôi làm song song nhiều sản phẩm, như Kinh Thánh (Tân ước và Cựu ước), kinh sáng và kinh chiều… Làm sách nói nhưng tôi lại học được rất nhiều lĩnh vực khác nhau, làm cho vốn sống của mình dày lên, thêm thú vị”.

Manh nha làm sách nói từ năm 2007, cho đến nay Đức Thịnh vẫn là người duy nhất làm sách nói Thánh Kinh với hơn 70 đầu sách.

Nghe anh tâm sự, tôi hiểu phần nào trong tâm tư của một người làm chuyên môn lại đòi hỏi cao như anh thì chắc chắn: Sách nói không chỉ đơn thuần là cuốn sách đọc lên cho thật hay, mà người đi cùng phải có nghiệp vụ để sản phẩm khi đến với mọi người được trân trọng.

Trăn trở tìm hướng đi cho sách nói là vậy, nhưng ở anh vẫn đầy niềm tin, nhiệt huyết. Khi tôi hỏi, anh có nghĩ rằng bởi vì mình làm điều quá đặc biệt (sách nói Kinh Thánh) nên khó tiếp cận cộng đồng không?

“Tôi nghĩ phải có ai đó dám dẫn đầu. Tôi chưa bao giờ muốn mình dẫn đầu cả, càng có cạnh tranh càng tốt. Khi mình làm vì tiền, gặp khó khăn, mình dễ nản lòng, dễ bỏ cuộc lắm. Nhưng khi làm bằng tình yêu, bằng niềm tin thì gặp khó khăn mình vẫn vượt qua được, chưa kể đó còn là lý tưởng”.

Cho đến nay Đức Thịnh nghe không ít những lời nói đại loại như: Sao thấy chết mà vẫn cứ lao vào, sản phẩm làm trong bao nhiêu năm chỉ cần có người quăng lên mạng là xong… Nhưng chỉ có những ai đã và đang sống với lý tưởng, với giấc mơ mới thấy chẳng có công việc nào là dễ dàng và cũng chẳng có việc nào tự nhiên mà thành cả nếu ta không dành mọi tâm sức cho nó.

Không phủ nhận chuyện hiện tại dự án sách nói của mình đang gặp khó khăn về vốn để duy trì, Đức Thịnh vẫn rất lạc quan nói về những dự định: “Tôi sẽ hướng đến đây là công ty của cộng đồng, tất cả mọi thứ đều dành cho cộng đồng hết… Vấn đề là cần ghi nhận sức lao động của những người cộng sự đã âm thầm cống hiến với tôi bao năm qua”.

Hơn 15 năm độc hành trên con đường mình chọn, hơn 15 năm một mình duy trì dự án sách nói… đến giờ anh vẫn không từ bỏ giấc mơ đó. Suy cho cùng với anh lúc này, anh chỉ cần những đồng đội – người có thể cùng anh thắp thêm niềm tin để lan tỏa rộng hơn đến cộng đồng. Bởi với anh “lời Chúa phải được đọc lên”.

Hiện tại, Vườn Xanh Audio Book đã có bộ sách: Bộ sách nói về Kinh thánh, Đức Mẹ, Các giờ kinh, sách nói thiền, sách nói cho thiếu nhi, sách về niềm tin cuộc sống…Thiền ở đây không quá nặng về tôn giáo, mà mang tính khoa học, tâm linh, luyện tập, hướng đến sử dụng năng lượng nội tâm bên trong.

TRANG QUỲNH

>> Cậu bé tự kỷ khởi nghiệp