Thăm vợ chồng người mù nơi nghĩa trang xóm đạo

Ngày 2-7-2020, nhóm doanh nhân Công giáo từ Sài Gòn cùng với các em học sinh và giáo viên Trường Liên cấp Hoa Sen (Phan Rang) đã ghé thăm vợ chồng ông bà Hội - Lan.

Đại diện nhóm doanh nhân và Trường Liên cấp Hoa Sen trao quà cho ông bà Hội. Ảnh: Yến Hạ

Dù đã đọc bài Vợ chồng người mù trong nghĩa trang xóm đạo trên Đồng Hành, chúng tôi cũng không thể tưởng tượng được hoàn cảnh của ông bà Hội – Lan khổ cực đến thế. Tác giả Hải Miên viết còn có phần nương tay. Đó không phải là “căn nhà xập xệ” mà nó chỉ là cái lều lụp xụp được dựng tạm bởi những tấm ván và tôn cũ xin lại của người ta.

Ngước mắt lên mái tôn, chúng tôi thấy chi chít những lỗ đinh đang chiếu nắng xuống. Ông Hội nói, ngày nắng thì nóng lắm, còn trời mưa thì nước dột hai ông bà núp ở góc nào cũng ướt.

Lúc đoàn chúng tôi ghé thăm, mới 9 giờ sáng mà không khí ở lều đã nóng hừng hực. Không biết giữa trưa thì làm sao mà hai bác chịu nổi, bởi mái tôn thấp lè tè, chỉ cao hơn tầm với tay một chút.

Các em học sinh được tận mắt chứng kiến, đồng cảm những hoàn cảnh cơ hàn. Ảnh: Lê Hồng Bảo

Trong chuyến thăm tiền trạm này, trước mắt, anh em doanh nhân và thầy trò Trường Liên cấp Hoa Sen tặng cho ông bà chút tiền, gạo… và giáo dục tinh thần bác ái cho các em học sinh. Dự định của nhóm là thông qua sự kết nối của Đồng Hành, sẽ cùng chung tay xây dựng giúp ông bà một căn nhà.

Tuy nhiên, qua khảo sát, nhóm đang gặp phải trở ngại ban đầu là chưa có đất. Ngôi lều hiện tại đang dựng tạm trên đất nghĩa trang của giáo xứ. Hiện nay vì hoàn cảnh quá khó khăn, Giáo xứ chỉ cho ông bà dựng tạm cái lều. Ngay cả căn lều như hiện tại cũng không được ở lâu vì nghĩa trang đã kín mộ.

Ông Lê Nguyễn Lê Vi, Chủ tịch HĐQT Trường Liên cấp Hoa Sen, nhận trách nhiệm sẽ liên hệ với chính quyền địa phương để tìm mảnh đất thích hợp giúp ông bà. Khi đã có đất thì việc xây dựng sẽ không quá khó khăn.

Hy vọng qua sự chung tay của các nhà hảo tâm, việc tìm được đất và xây cất nhà sẽ tiến triển tốt đẹp. Bà Lan cho biết, mấy ngày nay có nhà hảo tâm đến tặng quà, giúp đỡ. Một nhà hảo tâm từ bên Mỹ vì vướng dịch Covid không về được đã đặt hàng qua Tiki gửi đến tận nhà cho ông bà.

Các em học sinh trường Liên cấp Hoa Sen đang nghe thầy Lê Nguyễn Lê Vi nói về bài học nhân ái ngay trước túp lều của ông bà Hội – Lan. Ảnh: Lê Hồng Bảo
Địa chỉ ông bà Hội – Lan: Hạnh Trí 2, Quảng Sơn, Ninh Sơn, Ninh Thuận. ĐT: 0369369565

YẾN HẠ

>> Vợ chồng người mù trong nghĩa trang xóm đạo