Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy giả: Người không nhân dạng

Thánh Gioan Tẩy giả là người là người không có nhân dạng. Ngôn ngữ và hành trạng đời ông, kể cả cái chết, chỉ còn hình ảnh Chúa Giêsu.

Ai gần, ai dính với Thầy Giêsu đều xui tận mạng. Kẻ ấy đều bị biến thành lửa, và tiêu tán đời mình, phải chết. Vì Thầy Giêsu là lửa, và vì Thầy Giêsu tiêu tán đời mình nên đã chết. Chẳng những Gioan Tẩy giả, mà các thánh Anh Hài cũng thế, các tông đồ đều thế, các môn đệ đích thực suốt hai ngàn năm qua đều thế!

Cả cuộc sống và cái chết của Gioan Tẩy giả chỉ là báo trước, là chuẩn bị, là dọn đường, cho Thầy Giêsu.

Ai sống không có lửa, không biến thành lửa, và không chết cho con người cũ kỹ của mình đi, thì dù mang danh hiệu tông đồ hay Kitô hữu, vẫn có nguy cơ chỉ là giả danh!

“Tôi đến, ném lửa xuống trần gian, và ước mong lửa ấy cháy lên!”. Và, “Tôi khát khao chịu phép Rửa trong lửa!”.

Lạ lùng cho Kitô giáo. Vô cùng đề cao nhân vị. Vô cùng nâng niu kính trọng từng con người, dù đó là con người bé bỏng tầm thường nhất. Nhưng mỗi con người trong Kitô giáo, chỉ là mình, chỉ hoàn thành ý nghĩa và giá trị đời mình, khi con người ấy, được biến thành lửa và chết đi!

Mỗi người chỉ là bóng cho Người Khác, là hình ảnh “dọn đường” cho Người Khác. “Ngài phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”. Nhỏ lại, đến độ mình không còn gì, không là gì. Nhìn mình, người ta thấy bóng dáng của Thầy Giêsu!

Xét cách nào đó, thì cũng khó chịu. Gioan Tẩy giả là vai anh trong gia tộc. Gioan Tẩy giả có vẻ là người thầy của Giêsu trên hành trình tâm linh. Nhưng cả cuộc sống và cái chết của Gioan Tẩy giả chỉ là báo trước, là chuẩn bị, là dọn đường, cho Thầy Giêsu.

Dĩ nhiên, vẫn là con người của “chế độ cũ”, con người của Cựu Ước, nên ông khá ngơ ngác ngạc nhiên không hiểu nổi con đường của Giêsu. Lửa nơi Gioan Tẩy giả là thứ lửa cháy phừng ra bên ngoài, lửa có vẻ dữ dội và dữ tợn, đòi thiêu cháy hết phường gian manh ác độc.

Lửa nơi Thầy Giêsu thì cháy dữ dội nhưng rất mát lành êm dịu trong đáy tâm. “Lô hoả thuần thanh”. Lò lửa xanh ngăn ngắt. Lửa của tình yêu, lửa của lòng nhân từ khoan hậu, lửa thiêu đốt chính bản thân Thầy, đưa Thầy hiến mạng trên thánh giá.

Nếu thực Gioan Tẩy giả là bậc thầy của Giêsu, cuối cùng, Gioan Tẩy Giả lại là người môn đệ trung tín nhất của Thầy Giêsu. Gioan Tẩy Giả là người không có bóng. Là người không có nhân dạng, không có khuôn mặt. Chỉ còn hình ảnh Giêsu rõ nét ra, trong ngôn ngữ và hành trạng đời ông, kể cả cái chết và cách chết.

Thì chính Thầy Giêsu cũng là người không nhân dạng, không có bóng, không có khuôn mặt, Thầy Giêsu chỉ là hình ảnh của Tình Yêu vô tận Thiên Chúa Cha, cho cuộc đời khốn khổ.

LM GIUSE ĐẶNG SAN, OP

>> Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ sung lời cầu mới vào Kinh cầu Đức Bà