Người tu xuất trong hành trình tìm kiếm ơn gọi khác

Người tu xuất tìm một con đường, một ơn gọi khác mang lại cuộc sống tốt nhất cho mình và làm đẹp thánh ý Thiên Chúa. Tuy nhiên, con đường đó vẫn còn nhiều chông gai từ cái nhìn của chính những người đồng đạo.

Những người đã từng sống trong ơn gọi dâng hiến, khi trở về đời thường bị xem như một sự thất bại hay gãy gánh giữa đường… Các thành viên trong gia đình có người tu xuất tỏ vẻ thất vọng. Ra đường thì họ bị những người trong giáo xứ hay nhiều người Công giáo xem thường với nhiều hoài nghi.

Do đó, rất nhiều người tu xuất phải mất một thời gian dài để hòa nhập với cuộc sống. Phải chăng mọi chuyện đang diễn ra là một sự bất công với những người tu xuất? Mọi người có xét đến con đường thật mà Thiên Chúa đang dẫn dắt từng người trong chúng ta qua các biến cố trong cuộc sống không?

Người đi tu chọn cho mình một ngã rẽ khác là họ đã phải đặt mình trong những sự lựa chọn rất khó khăn

Trong cuộc sống này, tất cả chúng ta đều phải thực hiện rất nhiều sự lựa chọn. Có những sự lựa chọn dẫn đến thành công, có những sự lựa chọn dẫn đến đổ bể hoặc thất bại. Nhưng trong những sự lựa chọn dẫn đến thành công có khi phải trả giá rất lớn, trong khi những sự lựa chọn có vẻ thất bại, gây thất vọng cho nhiều người nhưng lại có hậu rất tốt.

Cho dù sự lựa chọn có khó khăn như thế nào, chúng ta cũng phải theo công thức như sau: “Trong hai cái tốt, chọn cái tốt hơn; trong hai cái xấu, hãy chọn cái ít xấu hơn”.

Quay lại với đề tài của bài viết này, việc một người theo đuổi con đường sống đời dâng hiến nhưng sau một khoảng thời gian, lại chọn cho mình một ngã rẽ khác, tức là họ đã phải đặt mình trong những sự lựa chọn rất khó khăn, vì sự lựa chọn này sẽ thay đổi cả cuộc đời của họ.

Và như vậy, có thể họ đã chọn “cái ít xấu hơn”. Cái ít xấu hơn ở đây không có nghĩa là con đường dâng hiến là xấu nhưng là con đường của cá nhân người đó sẽ ít xấu hơn nếu họ rẽ sang một con đường khác.

Tôi xin lấy một ví dụ này để câu chuyện được trở nên dễ hiểu hơn. Ai trong chúng ta, những người Công giáo, không thấy rằng làm linh mục là một thiên chức rất cao đẹp. Như vậy làm tới chức giám mục sẽ còn đẹp hơn. Giám mục là những người “ngang hàng” với các tông đồ thời Chúa Giêsu còn nơi trần thế.

Như vậy nếu được trở thành các tông đồ, các giám mục thời Chúa Giêsu thì còn gì tuyệt bằng, còn gì cao đẹp hơn! Vì được sống cùng thời với Chúa, được chính mắt nhìn thấy Chúa, chính tai nghe lời Chúa giảng và được Chúa Giêsu giải thích tường tận các dụ ngôn về Nước Trời sau khi rời khỏi đám đông.

Nhưng làm giám mục để làm gì, làm tông đồ để làm gì khi trở thành tông đồ Giuđa? Người sống với Chúa mà lòng không gần Chúa, nghe Chúa giảng nhưng tâm trí lại nghĩ đến tiền bạc.

Điều này có thể hiểu rằng nếu con đường làm tông đồ không phù hợp với chính mình thì hãy chọn cho mình một con đường khác. Trong Tin Mừng theo thánh Luca (8, 26-39), có một anh sau khi được Chúa Giêsu chữa lành khỏi quỷ ám, muốn xin theo Ngài sống đời dâng hiến. Chúa Giêsu từ chối và bảo anh: “Hãy về nhà và nói cho mọi người nghe về những việc Thiên Chúa đã làm cho anh”. Anh ta đã về nhà và làm như vậy.

Do đó, Thiên Chúa đã kêu gọi và dẫn dắt mỗi người theo cách thức của Ngài. Có người thì được chọn sống làm tu huynh hay nữ tu, có người được chọn làm linh mục, giám mục, có người làm giáo dân. Cuộc sống và lối đi của mỗi người có thể khác nhau nhưng tất cả đều được mời gọi là “hãy nói cho mọi người nghe về những việc Thiên Chúa đã làm cho mình” (Luke 8, 39).

Nếu chọn đời sống ơn gọi dâng hiến mà tâm hồn không gần Chúa, không tìm thấy Chúa trong cuộc sống của mình thì chẳng khác gì là Giuđa, người sống gần Ngài nhưng không có chung một nhịp tim. Do đó, tìm một con đường, một ơn gọi khác có thể là một lựa chọn đúng đắn và biết đâu sẽ mang lại cuộc sống, lối đi tốt nhất cho mình.

PGS-TS PHẠM VŨ PHI HỔ, cựu Dòng Tên

>> Học giả Hoàng Xuân Việt: Quyết định bất ngờ trước ngày thụ phong linh mục