Chuyện tình yêu của các Đức Giáo hoàng

Sáng sớm nay tôi đọc được bài viết có kể sơ lược về tình yêu tuổi trẻ của Đức Ratzinger và các đức giáo hoàng khác. Bài trích thuật bài phỏng vấn đăng trên tuần báo Die Zeit.

Thú vị và đáng trân trọng biết bao! Đức Ratzinger sau là Đức Giáo hoàng Benedicto XVI (nay đã thoái vị, về hưu) đã có một “tình yêu lớn” và “tình yêu này đã khiến Ngài dằn vặt vô cùng…”.

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, thì nhiều người biết, đã có nhiều cô gái bị chàng thanh niên Karol Wojtyla hút hồn. Đặc biệt, nhiều chi tiết cụ thể là với Đức Giáo hoàng Pio XII, mà thời trai trẻ Ngài là Eugenio Pacelli, đã từng có tiếng sét tình cảm lúc 13 tuổi.

Đức Giáo hoàng Phanxicô kể: “Khi còn là thầy, tôi bị tiếng sét ái tình với một cô gái tôi gặp tại tiệc cưới của người chú”.

Ngài đã viết bài thơ St.Marinella 1889 bày tỏ tình trìu mến với một cô gái mà Ngài mô tả là “đức hạnh, hòa nhã, ngọt ngào, cảm mến, ngoan ngoãn và thuần khiết”, một thiếu nữ “yêu kiều hơn đóa hoa ngát hương ngọt ngào nhất với đức hạnh và vẻ đẹp sáng như sao”. Người con gái đó thực ra là nàng Lucia, người bạn của các chị em gái của Ngài. Tình cảm Ngài dành cho Lucia được cả làng biết.

Phần lớn các cha đẹp trai, biết đàn, hát, ăn nói tử tế, sống lịch lãm, kiến thức rộng… nên sức hút với phái nữ là không thể tránh khỏi.

Còn Đức Giáo hoàng Phanxicô, chính Ngài kể: “Khi còn là thầy, tôi bị tiếng sét ái tình với một cô gái tôi gặp tại tiệc cưới của người chú. Tôi choáng váng trước vẻ đẹp, sự thông minh của cô và tôi đã sững sờ. Khi trở về nhà dòng, tôi không thể cầu nguyện suốt một tuần, dù cố gắng hết sức nhưng cô gái vẫn hiện lên trong trí… ”.

Hồi còn nhỏ tôi vẫn nghĩ chắc như đinh đóng cột là các linh mục, giám mục và trên hết là Đức Giáo hoàng đã là thánh, được Chúa chọn riêng, nên các Ngài chẳng bao giờ tơ tưởng, đắm say một cô gái nào.

Cho đến bây giờ trong tuyệt đại đa số hay hầu hết giáo dân cũng đều nghĩ như vậy! Có ông cha nào hơi tỏ ra chút gì với nữ giới là đã bị xầm xì kết án cho là “ma quỷ cám dỗ”. Tất nhiên là có những cám dỗ thật nhưng vượt thoát được không là vấn đề khác.

Trước hết, các vị cũng là những con người. Hơn nữa là người đàn ông khỏe mạnh cả thể lý, tâm lý. Phần lớn các cha lại đẹp trai biết đàn, hát, ăn nói tử tế, sống lịch lãm, kiến thức rộng… nhờ thời gian khá dài tu học trong nhà dòng hoặc chủng viện.

Đức Giáo hoàng, giờ là Thánh Gioan Phaolô II là một diễn viên kịch đẹp trai, và sau này ai cũng biết Ngài là một người luôn có sức thu hút mọi giới. Đức Giáo hoàng Benedicto XVI là chàng thanh niên cũng rất điển trai, thanh nhã, một nhà duy mỹ viết thơ và đọc Hermann Hesse, một pianist lão luyện…

Các Ngài không yêu, không phải lòng ai thời trai trẻ mới lạ. Đức Giáo hoàng Pio XII, chắc cũng thất tình tê tái khi mà nàng Lucia khước từ. Nhờ vậy mà Giáo hội có được một giáo hoàng cũng đang chờ phong thánh.

Riêng với đức Gioan Phaolô II, Ngài có một người bạn gái thân thiết đến tận cuối đời, bà là một triết gia và vẫn trao đổi với ngài nhiều vấn đề triết học. Tôi vẫn nghĩ tình bạn đó có ngầm chứa cả tình yêu cao quý nhất, tuyệt vời và siêu việt, thoát khỏi chuyện ô trọc..

Tất cả đã có một chọn lựa dứt khoát, một con đường dấn thân!

PHẠM HÙNG NGHỊ

>> Giảng cho người thời nay