Cầu thủ – HLV Trần Minh Chiến: Những bàn thắng từ kinh nguyện gia đình

Một cầu thủ khoác áo Công An TP.HCM thế mà nổi tiếng không chỉ với những bàn thắng lên ngôi vua phá lưới mà còn bởi những phút kinh nguyện sớm tối được hun đúc từ trong gia đình.

Bây giờ thì Chiến đã là chủ của một gia đình nhỏ ở quân Tân Phú, đã là huấn luyện viên, là ông thầy gõ đầu trẻ và anh thú thật rằng vẫn không quên được thói quen đọc kinh cầu nguyện sớm tối…

HLV Trần Minh Chiến

“Dù tôi khoác áo đội bóng, việc đọc kinh cũng bình thường thôi mà”

Mùa giải Bóng đá vô địch quốc gia 1995, trung phong trẻ Trần Minh Chiến lên ngôi vua phá lưới trong màu áo đội Công an TP.HCM cùng chức vô địch với đội bóng nhà. Đấy cũng là năm Trần Minh Chiến đưa bóng đá Việt Nam đi vào lịch sử với bàn thắng vàng SEA Games 18 – 1995 tại Chiang Mai, Thái Lan trong trận gặp Myanmar đưa đội tuyển Việt Nam vào chung kết. 

“Từ bé gia đình tôi vẫn hay đọc kinh cầu nguyện chung và sau này trở thành thói quen khi anh em chúng tôi có gia đình riêng…”.

Cầu thủ – HLV Trần Minh Chiến

Trong bài trả lời phỏng vấn của người hùng bóng đá Việt Nam năm đấy, Trần Minh Chiến khiến nhiều người ngạc nhiên với lời tâm sự: “Các đồng đội ở đội Công an TP.HCM hay chọc Chiến vì thói quen không bao giờ bỏ, đó là mỗi tối trước khi đi ngủ và mỗi sáng khi thức dậy bao giờ Chiến cũng ngồi thù lù trong mùng đọc kinh.

Ban đầu các bạn biết thì rất hay chọc, nhưng sau các bạn quen dần và được HLV Lê Hữu Tường nhắc nhở các bạn rằng đừng chọc ghẹo đồng đội vì Chiến theo đạo Công giáo và gia đình rất sùng đạo thì các bạn mới để yên…”.

Bài phỏng vấn Chiến trả lời trên báo Thể Thao TP.HCM năm đấy đã được một linh mục của họ đạo photo lại phát cho giáo dân và đặc biệt là các bạn trẻ trong buổi tĩnh tâm mùa Chay với chủ đề  Dấu Thánh Giá và lời kinh nguyện giữa đời thường.

Sau này, nghe tôi kể lại về bài phỏng vấn hôm đấy và những trang photo cùng chủ đề tĩnh tâm mùa Chay, Chiến đã chia sẻ: “Em thấy việc làm đấy bình thường mà. Dù tôi khoác áo đội bóng gì hay dù tôi có làm gì thì việc làm đọc kinh, cầu nguyện sớm tối cũng rất bình thường của một người tín hữu. Đó là việc từ bé gia đình tôi vẫn hay đọc kinh cầu nguyện chung và sau này trở thành thói quen khi anh em chúng tôi có gia đình riêng…”.

Gia đình của Trần Minh Chiến bây giờ. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Kinh tối và bàn thắng lịch sử

Câu chuyện về buổi kinh tối cũng được Trần Minh Chiến tâm sự liên quan đến bàn thắng vàng đưa anh cùng bóng đá Việt Nam đi vào lịch sử. Đó là buổi kinh tối mà Chiến một mình trên chiếc giường trong Làng SEA Games 18 tại Chiang Mai năm đấy.

Minh Chiến và thầy Weigang trong lần chuẩn bị SEA Games 18 – 1995.

Anh kể lại: “Anh em trong đội rất căng thẳng vì ngày mai đội tuyển Việt Nam thi đấu bán kết rồi. Lần đầu tiên vào bán kết lại gặp Myanmar là một đội bóng rất khỏe và được đá tại Thái Lan giống như đá sân nhà. Tôi biết đêm đó nhiều anh em khó ngủ. Riêng tôi với vết thương gối chưa lành khiến tôi vừa buồn vừa lo.

Buổi kinh tối hôm đấy tôi đọc to hơn và cầu nguyện cũng lâu hơn. Tôi xin Chúa cho con một phép màu để vết thương gối chân con hết đau, để con có cơ hội ra sân trong trận cầu quan trọng này. Cứ thế vừa cầu nguyện, tôi vừa xoa lên vết thương ở gối mình rồi từ từ thiếp đi lúc nào không biết.

Hôm sau đội ra sân đá hai hiệp chính mà vẫn hòa 1-1 tôi sốt ruột lắm cứ ngồi hết cầu nguyện rồi lại nhìn thầy Weigang như thầm năn nỉ ông quên đi vết thương mà cho tôi vào sân. Nào ngờ không lâu sau thì nghe tiếng thầy gọi “Chiến!” bằng cái giọng lơ lớ, tôi không tin vào tai mình. Rồi mọi người mới đập vai tôi và nói “Thầy hỏi mày đá được không kìa!”. Theo phản xạ tôi đứng bật dậy rồi “Yes! Yes!” nhưng trong lòng lại thầm nhủ tạ ơn Chúa nhậm lời con…”.

Chiến ra sân không lâu thì có một tình huống lật bóng của Đỗ Khải vào trong. Huỳnh Đức lao vào đánh đầu trượt và bóng tới chân Chiến thật vừa tầm với hai nhịp, một khống chế và một tung chân sút. “V…À…O…!…”.

Bàn thắng vàng, Việt Nam đã vào chung kết lịch sử. Chiến quên hết đau đớn chạy như điên dại, như muốn trốn khỏi sự rượt đuổi của các đồng đội cho đến lúc bị bắt kịp và bị đè xuống rồi không còn biết gì nữa…

NGUYỄN NGUYÊN

>> Cây thánh giá và chiếc xe đạp của tuyển thủ Út Tâm