Gặp vị nhạc sĩ Công giáo nơi đại ngàn

Đến nay, Nhạc sĩ Vinam đã viết được khoảng 250 bài thánh ca và 150 bài ca ý lực cho các năm phụng vụ. Gia tài của anh có thể kể đến là hai album và 60 bài được thu âm như Người đến như mùa Xuân, Bước theo thần khí, Bên Mẹ Mân Côi, Can-vê chiều, Từ hừng đông, Chốn hy vọng của ta...

“Giáng sinh năm1974, lần đầu tiên tôi tập tành viết thánh ca. Rồi khi nét nhạc đầu tiên được dệt nên, thấy nó êm ả, nhẹ nhàng quá, chưa đủ cao trào để diễn tả sự huy hoàng, vang vọng, tôi đành phải cất vào ngăn kéo…”, Nhạc sĩ Vinam nhớ lại“số phận”đứa con tinh thần đầu tiên của mình. Anh tên thật là Nguyễn Văn Nam, còn một bút danh khác là Hạt Sương Nguyên.

Nhạc sĩ Vinam: Đếnnăm1973-1974 tôi đã bắt đầu tập tành sáng tác những bài ca sinh hoạt nho nhỏ cũng là cách để thử sức mình mà thôi.

Phút tình sâu thành ngã rẽ cuộc đời

Có ngờ đâu một phút cảm hứng ấy đã trở thành cái mốc ngã rẽ cuộc đời anh. Đến cuối năm 1975, khi phong trào Sống Lời Chúa được phát động rộng rãi tại giáo phận thì bài hát trước đó được “tái sinh” bằng cách thay lời, giữ nguyên giai điệu. Đó là bài Lời Hằng Sống, lần đầu tiên được cất lên tại giáo xứ Hòa Yên, Cam Ranh, Giáo phận Nha Trang, nơi anh đang
tu học.

Lời Người sáng ngời chiếu soi trần gian
Dìu người lữ hành xuôi bến bình an
Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn
Ai giữ lời Cha sẽ mãi yên hàn…

Nhẹ nhàng, êm đềm, tha thiết, du dương, chất chứa… những nốt nhạc, ca từ được Nhạc sĩ Vinam dệt lên trong một đêm Đông tĩnh lặng, sau những phút chìm đắm trong tâm tình nguyện cầu.

Kể về cuộc “khởi nghiệp” sáng tác thánh ca của mình, Nhạc sĩ Vinam nhớ lại: “Tôi được tiếp lửa từ Cha Gioan Minh (Phó xứ Vân Côi, Nha trang), rồi linh mục nghĩa phụ Rôcô Vũ Đình Hoạt tức Nhạc sĩ Triệu Hà trong Nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh, rồi các bậc đàn anh Chủng viện Sao Biển nên có nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi”.

Bỏ biển lên rừng

“Sau khi về với gia đình và lập nghiệp tại thành phố núi Ban Mê Thuột, vì muốn được yên thân mà hòa mình vào đại ngàn mênh mông lộng gió, cái tên “Vinam” (cậu Nam bé nhỏ) đã được thay bằng Hạt Sương Nguyên với ý nghĩa giọt sương bé bỏng trên cao nguyên”, Nhạc sĩ giải thích về chuyện đổi bút danh.

Viết thánh ca âu cũng là cái duyên, nhưng trên hết là một tâm tình. Tâm tình liên lỉ cầu nguyện!

Mãi đến năm 1986, khi gặp lại sư huynh đồng môn, Nhạc sĩ Mi Trầm, Trưởng ban Thánh nhạc Giáo phận Nha Trang, Vinam xin lấy lại nghệ danh Vinam cho tất cả các sáng tác. Hiện anh là Phó trưởng ban Thánh nhạc Giáo phận Ban Mê Thuột.

Vinam có cái duyên sáng tác nhạc cho các đấng. Khi Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh được tấn phong giám mục, vào tháng 8-2004, anh đã sáng tác ngay ca khúc Cùng hiệp nhất, dựa theo khẩu hiệu của ngài “Ut Sint Unum”.

Anh bồi hồi: “Lúc đó ngài vừa được tấn phong Giám mục và làm lễ vinh quy
bái tổ tại nơi Ngài đã sống và phục vụ trong 15 năm trời. Khi ngài vừa đến, tiếng chuông ngân vang, ca đoàn cất vang tiếng hát Cùng hiệp nhất – Ut Sint Unum chào mừng cùng với 200 vũ công trải đầy trước sảnh nhà thờ. Thật hạnh phúc!”.

Một dịp khác, được tin Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản sẽ được tấn phong Giám mục Giáo phận Ban Mê Thuột, Vinam đã viết tặng ngài bài hát như khẩu hiệu của ngài: “Hãy bước theo Thần khí” (Galata 5,16). Bài thánh ca được phát hành trong ngày
tấn phong và được hát lại trong các dịp kỷ niệm tấn phong, dịp Thêm sức tại các giáo xứ…

XUÂN THÁI

>> Sơ Trầm Hương và phút xuất thần viết bài thánh ca “Khi Thái Sơn ngả bóng cuối trời”