ĐIỆN ẢNH: Câu chuyện về tình yêu của vị linh mục

Tiếng chim hót trong bụi mận gai, Những con chim ẩn mình chờ chết hay Thorn bird, dù được gọi với cái tên nào thì câu chuyện về tình yêu của một vị linh mục mang tên Ralph đã đi xa hơn tất thảy những tình yêu thông thường.

Một cảnh trong phim Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Khi tác giả người Úc Mc Cullough qua đời thì sau 38 năm, Tiếng chim hót trong bụi mận gai lại một lần nữa trở lại, mạnh mẽ và thánh thót hơn bao giờ hết. Khúc hoan ca bi tráng và tuyệt vọng này vẫn tốn nhiều giấy mực của truyền thông thế giới lẫn cộng đồng mạng.

“Anh mãi mãi yêu em, nhưng anh là linh mục…”

Đắm say và tội lỗi, hoang dại và cuồng nộ, ai từng đi qua một đoạn nào đó trong hành trình tròn bốn thập kỷ của bộ tiểu thuyết / phim truyện này đều có một góc cảm xúc riêng của mình cho nó…

“Anh yêu em, Meggie. Anh mãi mãi yêu em, nhưng anh là linh mục…”, cha Ralph nói, khi cô bé Meggie còn chưa thành đàn bà thể hiện tình cảm với ông. Còn Meggie thì nói: “Tôi sinh ra cho anh ấy và chỉ anh ấy mà thôi”.

Vì Meggie, Ralph, một vị Tổng giám mục, đã rơi vào địa ngục như thiên thần sa ngã Lucifer. Đó là một tình yêu trái cấm. Ralph lịch lãm và đầy xa cách còn Meggie xinh đẹp và kiêu kỳ, nhưng họ thấy gần nhau ngay lần gặp đầu tiên. Họ thấy mình như là của nhau, như một định mệnh. Năm đó Meggie 9 tuổi và cha Ralph 28.

Bìa cuốn sách xuất bản ở Việt Nam

Tình yêu không thể cưỡng lại được

Meggie cố quên đi tình cảm của mình bằng cách kết hôn với Luke O’Neill – một công nhân trong trang trại, nhưng chẳng bao lâu sau cô và cha Ralph lại đoàn tụ, cuộc tình của họ đã gây ra nhiều bi kịch.

Ngay từ lời đề tựa, Mc Cullough đã kể truyền thuyết về loài chim chỉ hót một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian. Khi cất tiếng hót, con chim lao mình vào bụi mận gai.

“Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi và tiếng ca hân hoan ấy đáng cho cả sơn ca và họa mi phải ghen tị”, tác giả kể.

Tình yêu của hai con người trần mắt thịt là không thể cưỡng lại được. Nhưng tình yêu Thiên Chúa trong lòng vị linh mục cũng luôn muốn vượt lên trên tất cả. Bởi vậy, bộ phim được chiếu từ lúc mà thuở ti vi trắng đen cả Việt Nam chỉ có một kênh duy nhất này luôn nằm trong ký ức của nhiều thế hệ người Việt.

Thiên Chúa là tình yêu, đó là khẩu hiệu được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Nhưng con người cũng có tình yêu, chen lẫn với tội lỗi để biết rằng con người bất toàn, yếu ớt và luôn cần có đức tin để nâng mình lên mỗi ngày…

Colleen McCullough không phải là nhà văn chuyên nghiệp, trước đó hầu như không ai biết tiếng. Khi cuốn tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai đem lại vinh quang cho tác giả thì Colleen McCullough chỉ là một nhân viên y tế bình thường. Bà sinh ở bang New South Wales (Australia) trong gia đình một công nhân xây dựng. Thuở nhỏ, Colleen mơ ước trở thành bác
sĩ nhưng không có điều kiện để theo học trường đại học y. Bà đã thử làm một số nghề như thư viện, làm báo, công tác thư viện, dạy dỗ để tìm kiếm cơ hội trở lại nghề y.
Năm 1974, bà viết tiểu thuyết đầu tay nhưng không có tiếng tăm. Tiếng chim hót trong bụi mận gai được thai nghén trong ngót bốn năm, rồi đầu mùa hè năm 1975, bà bắt tay vào viết một mạch trong 10 tháng. Suốt thời gian ấy, bà vẫn túi bụi công việc ở bệnh viện, chỉ viết tác phẩm vào ban đêm và ngày Chúa nhật.

KIÊN CHINH

>> Bài thánh ca gây nhiều tranh cãi về thần học